กระแจะจันทน์เจิม เครื่องหอมชั้นสูง ที่มีผงของ “กระแจะ” เป็นส่วนประกอบสำคัญ ผงกระแจะมีกลิ่นหอมแบบอ่อน ๆ ใช้สำหรับทาผิว ทำให้ผิวเนียนสวย ทั้งยังเป็นส่วนผสมสำคัญในเครื่องหอม กระแจะจันทน์เจิมนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นในงานมงคลและพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น การขึ้นบ้านใหม่ การเจิมหน้าผากคู่บ่าวสาวในพิธีแต่งงาน เป็นต้น ซึ่งในสมัยก่อนนั้นไม่ได้ใช้เพียงดินสอพองกับน้ำหอมดั่งเช่นปัจจุบัน
กระแจะจันทน์เจิม ได้จากการเคี่ยวเสน่ห์จันทร์ขาวกับน้ำมันมะพร้าวเพื่อเป็นน้ำมันเจิม แล้วนำผงของเนื้อไม้กระแจะมาผสม ซึ่งถือว่าเป็นของสูง ผู้ทำพิธีต้องถือศีล มีธรรม นุ่งขาวห่มขาว ต้องถือศีลห้าติดต่อกันอย่างน้อย ๗ วัน ก่อนวันที่ลงมือเคี่ยวน้ำมันเจิม และในขณะที่เคี่ยวน้ำมันก็ต้องทำพิธีคนเดียว ในการทำพิธีกวนกระแจะจะต้องมีเครื่องบูชามาตั้ง ได้แก่ บายศรีเก้าชั้น ๑ คู่ ขันห้า เทียนขาวเล่มบาทหนึ่งห่อ ธูปหอมเจ็ดดอก ผ้าขาวหนึ่งวา เงินหนึ่งเฟื้อง ฝ้ายเก้าวา ผู้กวนกระแจะจะบูชาเครื่องสักการะและทำพิธี โดยจะสวดมนต์ และคาถาอื่น ๆ ถ้าใครมาขัดจังหวะช่วงนี้น้ำมันจะใช้ไม่ได้ต้องทิ้งไปเลย
น้ำมันเจิมในสมัยก่อนจะหอมมาก หอมฟุ้งไปทั้งบ้าน แต่ผู้ที่ถูกเจิมกลับไม่ค่อยได้กลิ่นมากนัก ประหนึ่งกับคุณงามความดีของคน เจ้าตัวอาจจะไม่รู้ตัวนักแต่คนอื่นเขารับรู้กันทั่ว